Nguyễn Thanh Hùng

Blog chia sẻ những thông tin bổ ích cho mọi người

My blog

Review khóa học in vải tại In Trần Vũ

Xin chào các bạn, chắc hẳn nhiều bạn đang lang thang trên mạng tìm hiểu về khóa học in lưới. Vì thế hôm nay mình xin review lại 1 trung tâm đào tạo khóa học in lưới tại Hà Nội mà mình đã tham gia. Tất cả đánh giá chỉ dựa vào cảm nhận của bản thân, có người có thể nghĩ đúng, có người có thể thấy không đúng nhưng qua bài review này các bạn cũng chỉ nên xem là 1 bài tham khảo thôi nhé.

Đầu tiên trung tâm mà mình học là In Trần Vũ

Do anh Trần Văn Vũ làm giảng viên và có thêm 1 anh trợ giảng khác phụ lúc anh Vũ không có tại lớp, sơ qua về a Vũ qua các bài giới thiệu trên mạng thì anh đã có kinh nghiệm làm nghề + giảng dạy gần 20 năm, đây là một con số khá lớn với những người làm nghề. Trên truyền hình, youtube cũng đã có bài giới thiệu nghề in được VTV quay lại và phát trên truyền hình.

Sơ sơ thế là mình thấy khá yên tâm về địa chỉ nơi học chuẩn bị đăng ký học.

Lộ trình học in tại Trần Vũ gồm những gì

Mình vào sau một số bạn nên quy trình học cũng hơi lộn xộn 1 chút nhưng mình sẽ tóm tắt ngắn gọn như sau

 • Học Corel 12: Được anh dạy khá bài bản và chi tiết, các bạn chưa biết chút gì về máy tính chỉ cần chăm chỉ sau 1-2 ngày là đã có thể tự vẽ lại các mẫu logo đơn giản. Trong lớp học của mình đa phần là những anh chưa biết gì về máy tính nhưng vẫn có thể học được, vẫn có thể tách màu ra phim như thường.
 • Học căng khung: bài này khá đơn giản, có 8 kẹp căng khung và mọi người tập 2 khung lưới thôi.
 • Học chụp bản: Sau khi ra can in thì chúng mình được tập cách căn ke và chụp bản bao gồm các bước: Ra phim in – dán chính xác và lưới in – lên keo chụp bản – chụp bản – rửa bản – phơi sấy, sử dụng phụ gia như nước cứng… – Giới thiệu về các hệ mực là “Hệ mực Dầu” “Hệ mực Nước” – Cách pha mực – in (Phần in này mình được thực hành in trên vải thun và in mực cao su và mực nở Pin
 • Mình sẽ đi chi tiết vào phần các pha mực chút: Với nở và pin mình được học công thức pha, với cao su thì thực sự thấy khá đơn giản. Căn bản với mực cao su có 2 loại là Cao su trắng và cao su bóng. Cao su trắng là màu trắng, cao su bóng sẽ dùng để pha với Picment (1 loại màu cực đậm) chỉ cần 1 vài giọt là đủ pha với cả cốc cao su bóng rồi. Picment này mua tại Printech và có 18 màu để lựa chọn nên chẳng cần bạn phải có kinh nghiệm pha màu lâu năm mới pha được màu này màu kia mà chỉ cần đủ bộ picment là đủ rồi. Tương tự cũng áp dụng với mực nở + pin.
 • Lộ trình học là 15 ngày nhưng mình chỉ mất khoảng 7 ngày là đã lĩnh hội đủ kiến thức và tự thực hành từ a-z của 1 quy trình in rồi nên sau 7 ngày học đó mình có đến nhưng không biết làm gì nữa nên tự nghỉ (định xin phép thầy nhưng lấn ná đợi đến ngày mua đồ về làm rồi xin phép thầy luôn thể nhưng đến nay vẫn chưa qua)

Sơ qua khóa học là như thế, tiếp theo mình sẽ đánh giá ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm

 • Học phí rẻ: Mình có tham khảo một số nơi khác như bên anh Văn Nguyễn (trong cộng đồng in lụa Việt Nam) thì học phí của anh là 15 triệu, học trong 30 ngày. Còn học phí tại in Trần Vũ là 5,3 triệu thời gian học là 15 ngày. Tại thời điểm đó mình không dư quá nhiều tiền nên mình dựa theo các tiêu chí như độ phổ biến, tiếng tăm và đăng ký học. Trước khi đăng ký học cũng đã có người khuyên mình không nên học tại in Trần Vũ nhưng sau quá trình tìm hiểu mình vẫn đi vì học phí vừa phải
 • Học in tại đây anh Vũ rất tạo điều kiện cho học viên, các bạn ở tỉnh sẽ được hỗ trợ chỗ ở.
 • Học bài bản từ bước đầu đến lúc ra thành phẩm và các điều chú ý để tránh phải đền hàng.
 • Với những anh ở quê chưa tiếp xúc với nghề chút nào mà vẫn có thể lĩnh hội và làm trong khoảng 10 ngày thì mình thấy có thể nói anh có khả năng giảng dạy tốt.
 • Nhiệt tình gọi học viên đi học 🙂
Bàn in tại trung tâm in trần vũ

Nhược điểm

 • Khóa học mình học là in vải nhưng mình chỉ được thực hành in duy nhất 1 loại vải đó là cotton pha, chất liệu này là loại phổ biến nhất trên áo. Nhưng mình không được học về in trên vải dù áo mưa, vải dù balo, vải gió, các loại vải có pha nilong theo tỷ lệ cao, vải bò không thể sử dụng hệ mực nước để in. Điều này làm mình khá tiếc vì đã học in vải thì các loại vải phải được thực hành qua ít nhất 1 vài lần để sau khi học viên ra ngoài đời  đỡ bỡ ngỡ.
 • Lớp học in có quá ít bàn in, trong phòng chỉ có 5 mắt in để thực hành nên thời gian thực hành của mọi người không nhiều và không có nhiều trải nghiệm trong quá trình in như dùng dao gạt nhiều cho quen tay hay thông rửa lưới để tái sử dụng. Cũng vì vấn đề này mà sau khi mình ra làm các đơn lớn xảy ra rất nhiều vấn đề nhưng trong lúc in mực bị khô gây bít lưới, bị thủng bản rất khó khắc phục
 • Trong in lụa có phần in là in tram khá hay nhưng mình và các bạn chỉ được dùng dao gạt để gạt in chứ không được học tách màu ra phim như thế nào.
 • Như phần đầu mình đã nói là có 2 hệ mực là mực nước và mực dầu. Mình chỉ được học hệ mực nước.
 • Lộ trình học trong 15 ngày không rõ ràng: Mình thấy anh Vũ quảng cáo trên các kênh như google, facebook, youtube rất chuyên nghiệp nhưng lại không rõ ràng hẳn về lộ trình 15 ngày học nghề này gồm có những gì, cần đạt được những gì. Rõ ràng theo ý của mình là rõ từng ngày một, phải làm gì, phải đạt được những gì.

Đồ nghề anh Trần Vũ bán ra có đắt không

Đây là vấn đề hơi nhạy cảm 1 chút nhưng mình cũng sẽ đưa ra một số ý kiến cá nhân của mình như sau. Các sản phẩm đồ như tủ sấy, máy chụp bản đều rẻ hơn rất nhiều ngoài thị trường do được anh chế lại với công suất nhỏ hơn. Với những người chưa biết gì thì mình thấy như vậy là hợp lý.

Với mình học đại học tại 1 trường kỹ thuật nên những máy móc như thế mình hoàn toàn có thể tự chế được với chi phí chỉ bằng 1/2 giá bán tại trung tâm. Nhưng sẽ mất công làm, công đi mua đồ dựng máy, còn nếu mua ở trung tâm thì sẽ có luôn 1 bộ ngon lành cành đào được sơn tĩnh điện mang về dùng rồi.

Với mình thấy so với giá thị trường là không quá đắt đỏ.

Cảm nhận của bản thân sau khóa học

Đánh giá của bản thân

Với mình bỏ ra 5,3 triệu để học những kiến thức trên là tạm được

Trong quá trình học anh Vũ có nêu rất nhiều đàn anh đi trước thành công sau khóa học nhưng theo mình vậy vẫn chưa đủ. Tự nhiên tạo ảo tưởng về nghề này quá lãi cho mọi người mà không nắm được quy trình để bán được 1 sản phẩm ra như thế nào.

Mình xin chia sẻ thêm 1 chút với các bạn vấn đề kinh doanh nghề này như thế nào để tồn tại được. Nếu như sau khóa học bạn tự tin mở 1 xưởng nhỏ với đầu tư khoảng 50 triệu tiền đồ,  nhà xưởng bạn tận dụng tại nhà của mình thì khả năng rủi ro sẽ thấp hơn so với những người phải đi thuê nhà xưởng. Bài toán kinh doanh như thế nào, làm như thế nào để bán được hàng là rất khó. Vừa mới ra nghề bạn rất khó nhận in thuê cho các hộ may khác vì chi phí in lưới hiện nay rất rẻ. Và nếu in thuê ăn số lượng thì con số 50 triệu tiền đồ là không đủ.

Còn nếu làm trực tiếp với khách thì đa phần những người đi học là các anh chị mới tiếp xúc với nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường nên bước ra tự lập rất khó. Chính vì lý dó này có khá nhiều học viên trại trung tâm in Trần Vũ ra mở xưởng được vài tháng thì phải thanh lý đồ là như vậy.

Để kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ hiện nay bạn cần nắm rất rõ các kiến thức về marketing như

Seo google

Youtube

Zalo

Facebook

……………………………..

Có thêm 1 kênh bán hàng thì công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Cùng nhau chia sẻ những cảm xúc của bạn bằng comment bên dưới nhé

 

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *